Giúp nông dân gặt lúa trong giai đoạn ‘ai ở đâu thì ở đó’ Tạp chí Kinh tế Sài Gòn

(KTSG Online) – Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng vừa chỉ đạo các đơn vị liên quan tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân được thu hoạch lúa kịp thời, tránh việc hư hại nhưng vẫn đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch.

Chỉ đạo này đưa ra trong bối cảnh những cánh đồng lúa trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang chín rộ, nông dân đang “thấp thỏm” vì phải tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19 khi thành phố Đà Nẵng tiếp tục thực hiện việc giãn cách thêm 10 ngày, bắt đầu từ ngày 26-8 theo nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó” để siết chặt công tác chống dịch khi dịch đang diễn biến phức tạp trên địa bàn.

Xe gặt lúa hỗ trợ người dân xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) thu hoạch lúa trong những ngày thành phố Đà Nẵng phong tỏa. Ảnh: Huyền My

Lên lịch, hẹn giờ đi gặt lúa

Thành phố Đà Nẵng hiện có hơn 2.100 ha lúa hè thu, lúa nhiều nơi đang chín rộ đợi thu hoạch; các địa phương đang tích cực triển khai các phương án thu hoạch lúa, phơi và bảo quản cho nông dân trong khi vẫn phải đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19.
Ông Trần Bùi Quốc Bình, Chủ tịch UBND xã Hòa Phước (huyện Hòa Vang) cho biết, hiện nay công tác phòng, chống dịch COVID-19 đang được đặt lên hàng đầu. Để bảo đảm việc này và hạn chế tình trạng tụ tập đông người đi gặt lúa; chính quyền xã đã tiến hành thuê 2 máy gặt kèm theo các xe vận chuyển lúa về tận sân nhà cho các hộ nông dân.

Theo ông Bình, một đội gồm 12 người được cấp thẻ ra đồng làm việc với một máy gặt và 2 xe vận chuyển trực tiếp gặt lúa trên đồng; thành viên trong đội đều phải tuân thủ các quy định phòng, chống dịch khi làm việc; khi xe gặt xong lúa được đóng bao trên ruộng thì xe vận chuyển tiến vào để bốc lúa, vận chuyển giúp bà con nông dân về nhà. “Cứ theo lịch ngày đã hẹn trước, khi đến ruộng lúa thu hoạch của hộ nông dân nào thì cán bộ thôn sẽ gọi điện thoại cho một người của gia đình đại diện ra đứng xem gặt và theo dõi lúa nhận được bao nhiêu rồi xe sẽ chở lúa về tận nhà” ông Bình cho hay.
Đang chất các bao lúa lên xe máy, ông Lê Viết Hùng, xã Hòa Phước, cho biết: “Tôi đã nhận được điện thoại của cán bộ thôn ra theo dõi ruộng lúa của gia đình để đội gặt giúp và mỗi gia đình chỉ được một người ra ngoài để đảm bảo công tác phòng dịch. Ruộng ít nên gia đình chỉ thu hoạch được 7 bao lúa, tôi chở bằng xe máy về nhà luôn vì nhà gần, để anh em trong đội tranh thủ thời gian chở lúa về cho các hộ ở xa hơn”.

Giúp dân gặt lúa trong mùa dịch

Thiếu tá Đặng Duy Tân, Trưởng Công an xã Hòa Khương (huyện Hòa Vang) cho biết, để giúp người dân sớm thu hoạch xong các diện tích lúa đã chín, những ngày qua nhiều chiến sỹ công an, dân phòng, dân quân của xã đã chủ động tham gia giúp các gia đình chính sách, hộ neo đơn, hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn nhanh chóng thu hoạch, vận chuyển lúa về tận nhà để đảm bảo công tác phòng dịch, nên người dân rất vui mừng.

“Những ngày sắp tới, ngoài nhiệm vụ chính trị được giao chúng tôi sẽ tiếp tục tranh thủ giúp đỡ các hộ dân khác để người dân yên tâm thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch của thành phố” Thiếu tá Tân chia sẻ.

Các lực lượng giúp người dân thu hoạch lúa trên đồng của huyện Hòa Vang, Đà Nẵng. Ảnh: Huyền My

Ông Lê Qua,  Phó Trưởng thôn Tân Hạnh, xã Hòa Phước, cho biết, việc giúp dân gặt lúa trong thời điểm thực hiện siết chặt các biện pháp giãn cách “ai ở đâu thì ở đó” để phòng, chống dịch của thành phố đã được phổ biến cho người dân biết; người dân rất đồng tình, ủng hộ và chấp hành nghiêm các biện pháp phòng dịch khi ra đồng.

Ông Quốc Bình cho biết, trong hai ngày qua xã đã giúp thu hoạch được hơn 40/140 ha lúa của toàn xã cho người dân. Ngoài việc giúp người dân thu hoạch lúa về tận nhà, việc phơi lúa và bảo quản lúa cũng được chính quyền hướng dẫn, tuyên truyền cụ thể để người dân tránh tập trung đông người. “Hiện nay trên địa bàn xã thường xảy ra các trận mưa giông vào buổi chiều, xã đã thông báo cho người dân thực hiện phơi lúa vào buổi sáng đến 12 giờ trưa thì gom lúa lại thành đống rồi che đậy lại cẩn thận, đề phòng trời mưa bất chợt. Vì khi mưa thì người dân sẽ đổ xô ra đường gom, che đậy lúa nên rất dễ vi phạm các quy định phòng dịch” ông Bình chia sẻ.

Phấn khởi khi nhìn thấy thành quả của những ngày lao động vất vả là những bao lúa đầy ắp, thơm mùi lúa mới, bà Lê Thị Thu ở xã Hòa Phước cho biết: “Tôi rất yên tâm khi chính quyền xã đặt lịch hẹn đi thu hoạch lúa và đúng hôm nay thì nhận được điện thoại của Phó trưởng thôn ra đồng theo dõi việc thu hoạch lúa của gia đình. Những ngày trước tôi rất lo lắng vì lúa đã đến lúc thu hoạch, thời tiết thì đang chuyển mưa nhưng thành phố lại tiếp tục thực hiện giãn cách “ai ở đâu thì ở đó” để chống dịch.

Người dân trên địa bàn xã đồng tình, ủng hộ việc thu hoạch lúa cho người dân bằng máy vì lúa được gặt bằng máy rất nhanh và đóng sẵn vào bao, không tốn nhiều công sức; đồng thời cũng giúp người dân thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch theo quy định”.

Hiện các địa phương trên địa bàn Đà Nẵng đang tích cực hỗ trợ người dân thu hoạch lúa hè thu. Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị nên chính quyền và cả người dân đều chủ động trong thu hoạch lúa. Với việc thu hoạch nhanh gọn như hiện nay thì các diện tích lúa của thành phố Đà Nẵng sẽ được thu hoạch xong trong thời gian sớm nhất; việc sản xuất của bà con nông dân vẫn được duy trì và tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch của thành phố.

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *