Vinhomes Ocean Park – ‘thành phố mới’ phía Đông

Hà NộiDự án Vinhomes Ocean Park được chuyên gia đánh giá là một trong những không gian sống cao cấp tiêu biểu của khu vực trung tâm mới phía Đông Hà Nội.

Các chuyên gia nhận định, giống như nhiều thành phố lớn khác trên thế giới, Hà Nội đang phát triển theo mô hình “vết dầu loang”. Đô thị Hà Nội ngày càng mở rộng ra khi quỹ đất nội thành cũ càng cạn kiệt và áp lực dân số gia tăng không ngừng. Đây cũng là lực đẩy khiến cư dân dịch chuyển đến những khu vực mới, nhằm tìm kiếm môi trường sống chất lượng hơn.

Trong các yếu tố kiến tạo nên một đô thị mới, PGS.TS. Nguyễn Minh Hòa, nguyên Trưởng khoa Đô thị học và Quản lý đô thị, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP HCM đặc biệt nhấn mạnh yếu tố dịch vụ, tiện ích. Nếu thiếu những yếu tố này, rất có thể cư dân sẽ chỉ ở một thời gian rồi lại bỏ đi, gây lãng phí đất đai và tiền bạc.

polyad

Vinhomes Ocean Park được ví như “Quận biển Ocean” tại phía Đông Hà Nội. Ảnh: Vinhomes

“Nhà đầu tư cần phát triển các khu nhà ở không chỉ hoàn thiện về quy hoạch, kiến trúc, cảnh quan mà còn phải đầy đủ về mặt hạ tầng dịch vụ và phát triển cộng đồng. Ở đó cần có trường học, bệnh viện, siêu thị… để cư dân không phải đi ra khỏi khu vực mà vẫn sống tốt được”, PGS. Minh Hòa phân tích.

Khoảng 5-10 năm trở lại đây, diện mạo đô thị Hà Nội “thay da đổi thịt” mạnh mẽ và định hình ngày một rõ nét mô hình đa cực, với 2 trung tâm mới phát triển thần tốc ở phía Tây và phía Đông. Theo các chuyên gia, nếu trong quá trình hình thành trung tâm mới phía Tây, động lực then chốt là quy hoạch trung tâm hành chính quốc gia mới; thì sự trỗi dậy của trung tâm mới phía Đông lại là kết quả của cuộc dịch chuyển rất tự nhiên các dòng dân cư ra khỏi nội đô cũ chật chội. Cuộc dịch chuyển này được kích hoạt bởi hạ tầng giao thông thăng hạng và chất lượng sống vượt trội được thiết lập tại khu bờ Đông.

Phía Đông Hà Nội bao gồm quận Long Biên, Gia Lâm là khu vực được hưởng lợi nhiều nhất từ đề án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, đặc biệt là hệ thống hơn 10 cây cầu kết nối 2 bờ sông sắp được triển khai. Ngoài cầu Vĩnh Tuy 2 đang thi công khẩn trương, dự kiến thông xe vào đầu năm 2022, mới đây, TP Hà Nội đã chấp thuận cho lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án cầu Trần Hưng Đạo, nối hai quận Hoàn Kiếm và Long Biên. Trước đó, nút giao Cổ Linh cũng đã hoàn thành, được xem là mảnh ghép cuối cùng hoàn thiện bức tranh hạ tầng giao thông khu vực phía Đông Hà Nội.

polyad

Những ánh đèn tại Vinhomes Ocean Park thắp sáng chân trời phía Đông Thủ đô. Ảnh: Vinhomes

Theo chuyên gia quy hoạch Bùi Đình Trường, Giám đốc Công ty Tư vấn Kiến trúc Việt Nam, hạ tầng bứt phá vừa giúp tăng tính kết nối vừa xóa mọi rào cản tâm lý về khoảng cách giữa nội đô cũ và trung tâm mới.

“Hạ tầng hoàn thiện được xem là chìa khóa khơi thông việc di chuyển giữa 2 bờ sông Hồng, mở rộng cánh cửa trung tâm mới phía Đông, tạo sức hấp dẫn lớn với các cộng đồng cư dân, biến nơi đây thành một trong những tọa độ phát triển năng động bậc nhất của Hà Nội”, ông Trường đánh giá.

Sở hữu những tiện ích đẳng cấp như biển hồ nước mặn 6,1 hecta lớn nhất và duy nhất tại Việt Nam, hồ nước ngọt nhân tạo 24,5 hecta trải cát trắng lớn nhất Việt Nam, tòa tháp thông minh mục tiêu top 10 thế giới TechnoPark Tower…, Vinhomes Ocean Park đã kiến tạo nên môi trường sống tiện nghi, thời thượng, đậm chất nghỉ dưỡng. Nhờ đó, chỉ sau hơn 1 năm bàn giao “thành phố biển hồ” đã thu hút gần 28.000 cư dân về sinh sống.

“Sự hiện diện của Vinhomes Ocean Park trong hơn 3 năm qua mang lại sự phát triển như 30 năm cho khu vực phía Đông đầy tiềm năng. Thời gian tới, dòng dịch chuyển cư dân về ‘new city’’này sẽ càng mạnh mẽ, khi thêm nhiều cây cầu mới được hoàn thành và chất lượng sống vượt trội của mô hình đô thị nghỉ dưỡng đã được khẳng định”, TS Bùi Đình Trường đánh giá.

Sơn Quỳnh

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *