PNJ năm thứ ba lãi hơn nghìn tỷ

PNJ lãi sau thuế 1.030 tỷ đồng, không hoàn thành mục tiêu thiết lập kỷ lục mới nhưng vẫn duy trì mức nghìn tỷ năm thứ ba liên tiếp.

Báo cáo tài chính quý IV/2021 của Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) ghi nhận doanh thu thuần 7.100 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 457 tỷ đồng, lần lượt tăng 21% và 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây không phải giai đoạn kinh doanh tốt nhất trong năm nhưng nếu so với ba tháng hoạt động đình trệ vì các tỉnh phía Nam đóng cửa chống dịch thì doanh thu gấp hơn tám lần.

Lũy kế doanh thu cả năm của PNJ đạt hơn 19.600 tỷ đồng, tăng 12% so với năm trước. Mảng bán lẻ trang sức đóng góp gần 59% tổng doanh thu, tiếp đến vàng miếng mang về 25,6%. Nguồn thu còn lại đến từ bán sỉ, B2B và xuất khẩu.

Lợi nhuận sau thuế giảm gần 4%, còn 1.030 tỷ đồng và hoàn thành chưa đến 84% kế hoạch đề ra.

Trước đó, PNJ đặt mục tiêu lợi nhuận 2021 đạt 1.229 tỷ đồng và nhận được nhiều nghi ngờ về tính khả thi từ các nhà đầu tư. Tuy nhiên, thời điểm đó, bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch Hội đồng quản trị PNJ cho rằng, việc tăng trưởng hai chữ số để đạt mức cao kỷ lục trong lịch sử hoạt động của doanh nghiệp hoàn toàn khả thi bởi triển vọng kinh doanh sáng sủa nếu dịch bệnh lắng dịu và kinh tế hồi phục.

Thực tế không như kỳ vọng nhưng thành công lớn của PNJ trong năm qua là vẫn kéo dài được mạch lãi nghìn tỷ năm thứ ba liên tiếp.

Tính đến cuối năm, PNJ có hơn 1.950 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối. Tổng tài sản tăng hơn 2.000 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm, lên trên 10.500 tỷ đồng.

Phương Đông

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *