2 năm “quần” bất động sản miền Bắc khiến giá bị đẩy lên cao, hiện nhà đầu tư đổ về “vùng trũng” này

Theo dữ liệu của Batdongsan.com về thị trường bất động sản trong tháng 8, mức độ quan tâm bất động sản bán toàn quốc tăng 61% so với cùng kỳ, lượng tin đăng tăng 273% so với tháng 8/2021.

Cụ thể, mức độ quan tâm đối với chung cư tăng 6,5%, nhà mặt phố 10,6%, biệt thự 5,4%. Lượng tin đăng chung cư tăng 19%, nhà riêng 41%, nhà mặt phố 48%, biệt thự 31%, đất nền 56%, đất dự án tăng 10%.

Còn 8 tháng đầu năm nay, mức độ quan tâm bất động sản bán toàn quốc tăng nhẹ 0,3% so với cùng kỳ, lượng tin đăng tăng 38%.

Với bất động sản cho thuê, 8 tháng đầu năm ghi nhận mức độ quan tâm tăng 38%, lượng tin đăng tăng 63%. Trong tháng 8, mức độ quan tâm bất động sản cho thuê tăng manh, ghi nhận tăng 226% so với cùng kỳ, lượng tin đăng tăng 444%.

Trong đó, ghi nhận mức độ quan tâm đối với chung cư tăng 44%, nhà riêng 25%, nhà mặt phố 75%, văn phòng 118%… Lượng tin đăng nhà mặt phố cho thuê, nhà riêng, văn phòng tăng lần lượt 51%, 20% và 19%.

Còn riêng với thị trường Hà Nội, mức độ quan tâm tăng 4%, lượng tin đăng tăng 21%. Đáng chú ý, bất động sản cho thuê ở Hà Nội ghi nhận mức độ quan tâm tăng mạnh, trong đó văn phòng, nhà mặt phố, cửa hàng cho thuê, chung cư, nhà riêng tăng lần lượt 112%, 88%, 57%, 25% và 32%.

Trong khi đó, tại TP.HCM, mức độ quan tâm ghi nhận tăng 17% và tăng ở hầu hết các loại hình. Cụ thể, mức độ quan tâm đến chung cư, nhà riêng và đất của TP.HCM tăng lần lượt là 17%, 9% và 8%.

2 năm quần bất động sản miền Bắc khiến giá bị đẩy lên cao, hiện nhà đầu tư đổ về vùng trũng này - Ảnh 1.

Có thể thấy, nhà đầu tư đang quan tâm và tìm kiếm tới bất động sản tại TP.HCM nhiều hơn Hà Nội. Từ đầu năm 2022, chuyên gia của Batdongsan.com.vn nhận định dòng tiền đầu tư vào bất động sản có xu hướng dịch chuyển từ Nam ra Bắc và miền Trung, tuy nhiên dòng tiền sẽ sớm quay lại khu vực phía Nam. Thực tế hiện nay cho thấy thị trường bất động sản miền Nam, đặc biệt là tại TP.HCM chứng kiến lượng quan tâm đang tăng mạnh hơn so với nhiều tỉnh phía Bắc.

Lý giải xu hướng này, ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng: “Một phần lớn nhà đầu tư bất động sản ở miền Nam đến từ miền Bắc, trong 2 năm dịch bệnh vừa qua, họ đã rút tiền về đầu tư vào các khu vực lân cận khiến cho sự quan tâm đối với bất động sản phía Bắc tăng khá mạnh. Khi lượng quan tâm tăng, bất động sản miền Bắc bị đẩy mặt bằng giá lên cao, dòng tiền của nhà đầu tư sau đó lại tìm đến những khu vực có mặt bằng giá ổn định hơn như miền Trung và vào đến miền Nam.

Trong dài hạn, dòng tiền sẽ ở lại với TP.HCM và miền Nam nói chung vì những yếu tố sau: kinh tế khu vực phía Nam vốn là đầu tàu cả nước, kinh tế bền vững giúp cho thu nhập của người dân bền vững và khả năng chi trả cho mặt hàng bất động sản tốt; đồng thời, mặt bằng giá bất động sản tại đây nhìn chung duy trì ở mức ổn định; hơn nữa, sau Covid-19, kinh tế khu vực phía Nam ngày càng phục hồi, đặc biệt là các khu công nghiệp với lượng lớn người lao động quay trở lại, thúc đẩy nhu cầu về bất động sản tăng.”Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published.