Ùn ùn đăng ký lái xe cấp cứu 0 đồng giúp bệnh nhân nghèo

TẤT CẢ ĐỀU 0 ĐỒNG

“Em đang vận hành xe cấp cứu 0 đồng phục vụ bà con bệnh nhân nghèo tại các bệnh viện ở Hà Nội về các tỉnh. Ngoài ra, có 2 nhà ăn 0 đồng phục vụ bà con. Mong các cụ cùng chung tay trên những chuyến xe đưa bà con về quê lúc cận tử”. Dòng thông báo tuyển tài xế chạy xe cấp cứu 0 đồng của nhóm Thiện nguyện Nhất Tâm nhận được hàng ngàn lượt tương tác trên mạng xã hội. Nhiều bác tài đã để lại số điện thoại đăng ký, sẵn sàng đồng hành cùng nhóm.

Lan tỏa trên mạng xã hội: Ùn ùn đăng ký lái xe cấp cứu 0 đồng giúp bệnh nhân nghèo - Ảnh 1.

Xe vận chuyển 0 đồng hỗ trợ bệnh nhân nghèo

Ấm lòng hơn nữa, có người mở quán ăn dọc đường cũng để lại địa chỉ mời nhóm ghé quán “tiếp sức” thêm bằng những phần nước uống, gói mì để ấm bụng trên hành trình di chuyển. Thậm chí, người làm dịch vụ vệ sinh, bảo dưỡng ô tô cũng hứa sẽ ủng hộ nhóm bảo dưỡng xe để cùng góp sức cho hành trình vạn dặm bình an.

Anh Nguyễn Xuân Thăng (37 tuổi, ngụ Hà Nội), đại diện nhóm Nhất Tâm tại Hà Nội, cho biết nhóm có 2 xe cấp cứu 0 đồng hoạt động tại thủ đô hơn 1 năm qua. Mỗi tuần nhóm chuyển từ 7 – 13 bệnh nhân từ các bệnh viện về nhà. “Bệnh nhân nghèo nhóm hỗ trợ chủ yếu qua giới thiệu của phòng công tác xã hội các bệnh viện, cùng với những người bệnh đến nhà ăn 0 đồng. Dù di chuyển bao nhiêu ki lô mét thì tất cả đều 0 đồng. Những hoàn cảnh quá ngặt nghèo nhóm sẽ hỗ trợ thêm chi phí lo hậu sự”, anh Thăng kể.

Lan tỏa trên mạng xã hội: Ùn ùn đăng ký lái xe cấp cứu 0 đồng giúp bệnh nhân nghèo - Ảnh 2.

Nhà ăn 0 đồng kín chỗ ngay sau tết

Với 15 nhân sự thường xuyên cùng nhiều tình nguyện viên khác, mỗi ngày nhóm phục vụ hơn 700 suất ăn trưa 0 đồng tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K Tân Triều và tại Q.Cầu Giấy. Nhiều bệnh nhân nghèo cùng người nhà trở thành “khách quen” của nhà ăn vì nằm viện kéo dài, tái khám liên tục.

CỐ GẮNG GIÚP THÊM NHIỀU NGƯỜI

30 tuổi mang trong mình 2 căn bệnh ung thư, hoàn cảnh gia đình ngặt nghèo, chị Đặng Thị Khuyên (quê Nam Định) được vực dậy tinh thần khi nhóm Nhất Tâm hỗ trợ về cả vật chất lẫn tinh thần. Chị kể, lần nào lên Hà Nội chị đều phải di chuyển liên tục từ bệnh viện này qua bệnh viện khác điều trị và luôn được nhóm tận tình hỗ trợ. “Chỉ cần tôi gọi là mấy anh có mặt liền, không ngại bệnh nặng hay bệnh nhẹ, hoàn cảnh gia đình hay đồ đạc nhiều ít ra sao. Năm qua tôi nằm viện gần 5 tháng, chi phí nhiều lắm nhưng nhờ nhóm hỗ trợ nên mới đỡ được phần nào. Hỗ trợ di chuyển xong ở Hà Nội, nhóm lại chở về nhà, rồi từ nhà lên nhập viện họ cũng sẵn sàng”, chị xúc động.

Anh Đặng Văn H. (23 tuổi, dân tộc Dao) bị u não di căn, phát hiện bệnh từ tháng 6.2022. Gia đình thuộc hộ cận nghèo, trong khi chi phí điều trị của anh hết 100 triệu gia đình phải vay mượn. Mới đây, anh được xe cấp cứu 0 đồng đưa từ Bệnh viện K cơ sở Tân Triều về Bắc Kạn.

Đại diện nhóm Nhất Tâm cho hay chi phí duy trì nhà ăn, xe cấp cứu là do cộng đồng chung tay, trong đó có cả tiền các cá nhân trong nhóm. Để minh bạch thông tin, tất cả hoạt động thu, chi đều thông qua tài khoản từ thiện của ngân hàng, ai cũng có thể kiểm tra giao dịch. “Có những bệnh nhân chúng tôi đưa về đến nhà, nhìn hoàn cảnh lại càng thấy xao lòng, đến cái giường cũng không có, mùa lạnh trải chăn nằm ở bếp cho ấm. Hay như những người vào nhà ăn 0 đồng mà vừa ăn đĩa cơm vừa rơi nước mắt vì khi ấy túi họ chỉ còn đúng 10.000 đồng. Đó chính là động lực để chúng tôi quyết tâm mở rộng các nhà ăn, mua thêm xe cấp cứu”, anh Thăng chia sẻ.

Lan tỏa trên mạng xã hội: Ùn ùn đăng ký lái xe cấp cứu 0 đồng giúp bệnh nhân nghèo - Ảnh 3.

Anh Trần Thanh Long, Trưởng nhóm Nhất Tâm, cho biết nhóm từng mở 26 nhà ăn trên cả nước, nhưng hiện chỉ còn 14 nhà ăn đang hoạt động vì điều kiện kinh phí. Nhóm cũng đang duy trì xe cấp cứu 0 đồng ở Hà Nội, Đà Lạt, Tiền Giang, TP.HCM và Bình Phước.

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *