Đầu tư an toàn cho số vốn nhỏ

Với số vốn nhỏ, nhà đầu tư mới có thể tạo giá trị lớn hơn nhờ áp dụng lãi kép trong thời gian dài.

Theo chuyên gia tài chính Phan Dũng Khánh – Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Investment Bank, lãi suất kép xuất hiện khi người đầu tư dùng phần lãi vừa nhận được gộp với số vốn gốc, sau đó lãi phát sinh tiếp tục được tính dựa trên tổng số tiền vừa gộp. Chu kỳ này cứ lặp đi lặp lại, thời gian nhập vốn càng dài, tiền lãi càng cao. Những kênh đầu tư áo dụng lãi kép là gửi tiết kiệm, trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp, vàng vật chất, bảo hiểm…

“Lãi suất kép phù hợp cho những người mới bắt đầu, vốn nhỏ, chọn kênh đầu tư an toàn và dài hạn. Với phương pháp này, những người sở hữu lợi thế là người bắt đầu sớm, quỹ thời gian còn nhiều và kiên trì thực hiện”, ông Khánh nhận xét.

Chuyên gia tài chính độc lập Phan Dũng Khánh chia sẻ về bài toán cho sức mạnh của lãi kép. Ảnh: Thanh Tùng

Chuyên gia tài chính độc lập Phan Dũng Khánh chia sẻ về bài toán cho sức mạnh của lãi kép. Ảnh: Thanh Tùng

Vị chuyên gia đưa ra ví dụ bài toán với cho người mới bắt đầu với số tiền vốn là 10 triệu đồng, dựa trên câu chuyện làm giàu từ quá trình tích lũy 50 năm của tỷ phú Warren Buffett, tính theo lãi suất mà tỷ phú kiếm về cho tiền của mình là 50%. Theo đó, số tiền 10 triệu đồng sau một năm tính cả vốn và lời là 15 triệu đồng, phần tiền ấy tiếp tục đi đầu tư năm thứ hai sẽ được 22,5 triệu đồng, sang năm thứ ba là 33,75 triệu đồng, năm thứ tư là 50,625 triệu đồng. Khoản tiền này được giữ và liên tục áp dụng lãi kép trong 50 năm sẽ tạo ra con số cao gấp nhiều lần so với số vốn 10 triệu đồng lúc ban đầu.

Tuy nhiên không phải ai cũng có khả năng duy trì mức sinh lời 50% như Warren Buffett. Nếu chỉ tính theo lãi suất khi đầu tư chứng khoán tại Việt Nam, dữ liệu từ Dragon Capital cho thấy, tỷ suất sinh lời của cổ phiếu trong 21 năm qua đạt 15,9%. Trong khi đó nếu gửi tiền vào ngân hàng, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng dao động từ 5-7% một năm, nhưng từ nửa cuối 2022 đến nay con số này đã lên tới 8-11% một năm.

“Yếu tố quyết định chính là thời gian tham gia tích lũy. Điều này cho thấy việc hoạch định kế hoạch tài chính càng sớm sẽ càng có lợi thế, nhất là với đối tượng GenZ bởi nhóm này có nhiều thời gian để thực hiện”, ông Khánh nói.

Lãi suất kép trong tiết kiệm và đầu tư. Ảnh: Freepik

Lãi suất kép trong tiết kiệm và đầu tư. Ảnh: Freepik

Bên cạnh đó, ông Khánh cũng đưa ra quy tắc quan trọng là không nên “cho trứng vào một giỏ” mà cần phân bố phù hợp vào từng kênh và từng thời điểm khác nhau. Có nhiều kênh khác cần tham khảo như chứng chỉ quỹ, chứng khoán, vàng, ngoại hối, bất động sản…

Độc giả muốn tìm hiểu sâu hơn về sức mạnh thời gian tạo nên giá trị đồng tiền trong đầu tư, các kênh và phương thức đầu tư cho người mới bắt đầu có thể tham gia chuyên đề “Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả”, phát sóng trên nền tảng eBox, diễn ra từ ngày 29-31/3.

Chuyên đề Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả phát sóng trên eBox mang nhiều kiến thức cho nhà đầu tư mới. Ảnh: eBox

Chuyên đề “Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả” phát sóng trên eBox mang nhiều kiến thức cho nhà đầu tư mới. Ảnh: eBox

Độc giả và nhà đầu tư mới sẽ có cơ hội tiếp cận cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả và chi tiêu thông minh dưới góc nhìn, chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức của các chuyên gia có hơn 20 năm kinh nghiệm đầu tư trên thị trường chứng khoán. Các nhà đầu tư mới cũng sẽ nắm bắt thông tin về thị trường tài chính, cách quản lý rủi ro, tìm hiểu công cụ và phương pháp hỗ trợ cải thiện “sức khỏe” tài chính.

Chuyên đề “Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả” sẽ có 8 video được công chiếu vào 20h-22h ngày 29 và 30/3. Trong ngày 31/3, người tham gia có cơ hội hỏi đáp trực tiếp với hai diễn giả.

Giá vé đang được ưu đãi còn 199.000 đồng, áp dụng đến hết 26/3 trước khi chuyển sang mức giá cao hơn là 319.000 đồng. Người đăng ký có thể xem lại toàn bộ nội dung nếu không sắp xếp tham dự đúng ngày.

Quế Anh

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *