Dâu tây Trung Quốc giá rẻ đổ về chợ TP HCM

Các xe đẩy, sạp chợ truyền thống bán 70.000-100.000 đồng một kg dâu tây Trung Quốc, rẻ hơn hàng Đà Lạt 20.000 đồng và bằng một phần ba dâu Hàn Quốc.

Khảo sát của VnExpress cho thấy, 2 tuần nay, dâu tây trái thuôn dài, có kích cỡ lớn, màu đỏ được bán đầy các xe đẩy và chợ truyền thống TP HCM với giá rẻ.

Dọc các con đường Lê Đức Thọ, Phạm Văn Chiêu (Gò Vấp), Xa Lộ Hà Nội (TP Thủ Đức), Trịnh Hoài Đức (quận Bình Thạnh), dâu tây được đổ đống trên các xe đẩy hoặc đóng trong hộp 500 gram với giá 40.000 đồng.

Chị Loan, người bán dâu tây trên xe đẩy ở đường Phạm Văn Chiêu (Gò Vấp) cho biết, dâu được nhập tại chợ đầu mối Thủ Đức TP HCM. So với năm ngoái, năm nay dâu rẻ và chất lượng đồng đều hơn. “Mỗi ngày tôi nhập 2 thùng 14 kg và bán ra với giá 100.000 đồng một kg”, chị Loan nói.

Không chỉ trên phố, dâu còn được bán ở hầu hết chợ truyền thống ở TP HCM.

Ông Thanh Tùng, tiểu thương tại chợ Xóm Mới (Gò Vấp) cho biết, dâu tây năm nay đa dạng chủng loại. Nếu khách mua từ 2 kg ông chỉ bán với giá 75.000 đồng một kg. “So với hàng Đà Lạt, giá sỉ dâu tây Trung Quốc rẻ hơn 20.000 đồng nhưng trái to, đều và bắt mắt hơn”, ông Tùng nói.

Dâu tây Trung Quốc bán tại chợ Xóm Mới (Gò Vấp). Ảnh: Thi Hà

Dâu tây Trung Quốc bán tại chợ Xóm Mới (Gò Vấp). Ảnh: Thi Hà

Đồng quan điểm, chị Hoa, tiểu thương tại chợ Bà Chiểu (TP HCM) cho biết, dâu tây Trung Quốc đang được khách Việt đặt mua nhiều hơn vì mẫu mã đẹp và giá rẻ. Đặc biệt, khi lấy hàng tại chợ đầu mối TP HCM, loại này có nhiều lựa chọn và hàng về thường xuyên hơn. Trong khi đó, hàng Đà Lạt, theo chị, “ngày có ngày không”.

Nói với VnExpress, đại diện Chợ đầu mối Hóc Môn và Thủ Đức nhìn nhận, dâu tây Trung Quốc đang được bán nhiều hơn hàng Việt.

Ghi nhận tại Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cho thấy, dâu tây Trung Quốc về với số lượng gấp vài lần Đà Lạt. Dâu Trung Quốc có 2 dạng đóng gói bằng rổ nhựa màu xanh hoặc bằng thùng xốp trắng, trên nhãn có chữ tiếng Trung. Giá bán theo rổ hoặc thùng 7 kg là 550.000-600.000 đồng. Nếu mua số lượng lớn, giá xuống còn 440.000-480.000 đồng một rổ. Trong khi đó, tại chợ đầu mối Hóc Môn, dâu tây Trung Quốc được bán sỉ với giá 500.000 đồng cho thùng 8 kg, tức chỉ hơn 60.000 đồng một kg.

Ông Nguyễn Bình Phương, Phó giám đốc bộ phận kinh doanh Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cho hay, dâu được bán tại chợ là từ Hàn Quốc, Trung Quốc và Đà Lạt. Trong đó, hàng Trung Quốc chiếm đa số và giá rẻ nhất 500.000-600.000 đồng rổ 7kg (giá dao động tùy khung giờ), dâu Hàn Quốc được đóng trong hộp giấy 3 kg giá 700.000-900.000 đồng. Còn hàng từ Đà Lạt đóng trong hộp giấy 3 kg giá 270.000-300.000 đồng. “Hàng Đà Lạt số lượng rất ít, mỗi đêm chỉ khoảng hơn 1 tấn, còn lại phần lớn hàng Trung Quốc”, ông Phương nói.

Theo ông Phương, dâu tây nhập khẩu từ Trung Quốc là hàng chính ngạch, có đầy đủ giấy tờ khi đăng ký xuống hàng với công ty quản lý chợ. Vì tâm lý sợ hàng Trung Quốc nên tiểu thương ít dám công khai xuất xứ. Do đó, nhiều nơi “gắn mác” hàng Đà Lạt là chưa đúng.

Riêng với hàng Mộc Châu (Sơn La), quản lý các chợ đầu mối ở TP HCM cho biết, dâu của tỉnh này chỉ bán online chứ không đưa về chợ truyền thống. Do đó, tại các chợ không xuất hiện loại này.

Dâu tây Trung Quốc nhập về chợ được đóng

Dâu tây Trung Quốc nhập về chợ được đóng trong rổ nhựa loại 7 kg. Ảnh: Linh Đan

Để phân biệt, theo giới buôn, dâu tây Trung Quốc thuôn dài, màu đỏ sậm từ đầu đến cuống. Quả cứng, khi bổ ra sẽ thấy nhiều phần trắng, ruột xốp và khi ăn vị ngọt đậm nhưng không có mùi thơm mạnh như hàng Việt. Trong khi đó, hàng Việt đa phần quả tròn, mùi thơm hơn so với hàng Trung Quốc, ăn vị chua ngọt.

Thi Hà

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *