Thị Trường

OPEC+ có thể siết thêm cung khi giá dầu giảm

Giá dầu thô đã giảm gần 20% từ tháng 9, khiến các nước sản xuất dầu lớn có thể cân nhắc siết thêm nguồn cung trong cuộc họp tuần này.

Cuối tháng 9, giá dầu Brent từng tiến sát 98 USD một thùng. Tuy nhiên, giá hiện tại chỉ quanh 79 USD. Lo ngại về nhu cầu yếu và khả năng dư cung năm tới đã gây sức ép lên giá dầu, bất chấp xung đột tại Trung Đông và Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) giảm sản xuất.

Sau hàng loạt đợt cắt giảm từ cuối năm 2022, Arab Saudi, Nga và các thành viên khác trong OPEC+ đã cam kết rút khỏi thị trường 5,16 triệu thùng dầu mỗi ngày, tương đương 5% nhu cầu dầu toàn cầu. Con số này bao gồm 3,66 triệu thùng của các nước OPEC+ và các khoản giảm tự nguyện của Arab Saudi, Nga.

Reuters trích một nguồn tin từ OPEC+ cho biết mức giảm hiện tại có thể không đủ và nhóm này sẽ phân tích khả năng giảm thêm. Hai nguồn tin khác của Reuters cũng khẳng định điều này.

“OPEC+ không hài lòng khi thấy biến động thị trường ngày càng lớn trước phiên họp kế tiếp, dù các yếu tố nền tảng vẫn vững chắc. Các bộ trưởng có thể sẽ thảo luận về việc nên có thêm chính sách nào để ổn định xu hướng”, nguồn tin của Reuters cho biết.

OPEC+ sẽ có cuộc họp vào ngày 26/11. Kế hoạch giảm sản xuất hiện tại của nhóm này kéo dài đến năm 2024.

Nhiều thành viên OPEC+ hiện coi dầu là nguồn thu ngân sách chính cho chính phủ. Tuy vậy, giới phân tích cho rằng nếu tiếp tục giảm sản lượng dầu, kinh tế Arab Saudi có khả năng tăng trưởng âm năm nay.

Giá dầu thô tuần trước tiếp tục giảm, bất chấp báo cáo tháng của OPEC cho biết các nền tảng của thị trường dầu vẫn vững mạnh. Tổ chức này vì thế giữ nguyên dự báo nhu cầu cho năm 2024 ở mức cao.

Ngược lại, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) tuần trước hạ dự báo nhu cầu dầu cho năm sau. Họ cũng cảnh báo thị trường có khả năng dư cung trong quý I/2024.

Hà Thu (theo Reuters)


Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *