TIẾP THỊ & TIÊU DÙNG

Từng có giá 10 triệu đồng mỗi m2 cách đây 5 năm, đến nay đất nền Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh đang thế nào?

Từng là thị trường sôi động của khu Tây Bắc Tp.HCM, những “nốt trầm” của bất động sản Hóc Môn, Củ chi, Bình Chánh, Cần Giờ…đã lộ rõ ở giai đoạn hiện nay.

Chỉ ra diễn biến đất nền tại 3 huyện vùng ven Tp.HCM Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh ở thời điểm hiện tại, nền tảng bất động sản Nhà Tốt ghi nhận số lượng tin đăng tại các khu vực này đều có dấu hiệu tăng trở lại kể từ sau giai đoạn tháng 1/2023.

Tuy nhiên, chỉ riêng huyện Củ Chi có lượng tin đăng gần như đã trở lại mức tương đương với thời điểm quý 4/2022. Lượng tin đăng đất nền ở huyện Hóc Môn và Bình Chánh của quý 1/2023 vẫn chưa có tín hiệu hồi phục lại so với thời điểm quý 4/2022, thậm chí, hai huyện trên còn chứng kiến số lượng tin đăng giảm sút đáng kể vào tháng 1/2023.

Từng bán ra với mức giá 9-10 triệu đồng/m2 vào năm 2017-2018, hiện giá đất nền các khu vực này đã dao động 30-45 triệu đồng/m2 (tuỳ khu vực). Từ giữa năm 2022 đến nay, giá đất chững lại. Một số khu vực ghi nhận tình trạng giảm giá từ 10-30% so với giá giai đoạn cuối năm 2021.

Tại Hóc Môn các khu vực như Bà Điểm, Đông Thạnh, Xuân Thới Đông, Xuân Thới Sơn, Xuân Thới Thượng hiện khá vắng giao dịch. Các hoạt động đầu tư, mua bán gần như tắt hẳn từ cuối năm 2022 đến nay.

Theo Chợ Tốt Nhà, đầu năm 2023, giá đất nền ở hai huyện Củ Chi và Bình Chánh vẫn tiếp tục trên đà giảm trong tháng 3 sau khi có tín hiệu tăng nhẹ ở giai đoạn sau Tết Nguyên đán. Trong khi đó, kể từ sau Tết, huyện Hóc Môn lại chứng kiến giá đất tăng trưởng trở lại, với mức tăng trưởng bằng với ngưỡng của thời điểm đầu quý 4/2022. Nguồn cung tin đăng của các khu vực này tập trung với 2 loại hình là nhà đất và đất nền.

Trước đó, đất Hóc Môn từng nhiều lần lên cơn sốt “sốt xình xịch” . Cơn sốt đất nền bắt đầu bùng nổ và lan rộng ra cả Tp.HCM bắt đầu từ tháng 3/2020 khi có thông tin UBND TP.HCM đề xuất cho 3 huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè lên quận. Chính vì thông tin này mà nhiều nhà đầu tư đã ôm số lượng lớn các lô đất tại các huyện này với giá mua rẻ và sau đó đẩy giá lên cao để bán. Hóc Môn là một trong những tâm điểm của cơn sốt đất nền. Giá đất nền Hóc Môn bị đẩy lên khá cao tại dọc các con đường như Phạm Thị Giây, Đặng Thúc Vịnh, Trịnh Thị Miếng, Nguyễn Ảnh Thủ,…

Vào giai đoạn 2020, giá đất Hóc Môn thấp nhất trên tuyến đường Lê Thị Hà đã là 25 – 27 triệu đồng/m2. Giá cao nhất là 45 triệu đồng/m2 với khu đất mặt tiền có diện tích gần 3000m2 thì một lô đất này trị giá tới 13.5 tỷ đồng.

Các tuyến đường khác như đường song hành Quốc lộ 22, đường Trần Văn Mười, đường Nguyễn Thị Sóc,… là những tuyến đường có giá đất nền tăng nhanh nhất tại Hóc Môn. Trong đó, tuyến đường song hành Quốc lộ 22 là có mức tăng giá thấp nhất từ 13 – 14 triệu đồng/m2 lên đến 17 – 18 triệu đồng/m2.

Hiện nay mức giá này đã tăng ít nhất 30%. Có nơi tăng 100% trong vòng 2 năm. Với những nhà đầu tư ôm đất từ năm 2019-2020, hiện giảm giá 20-30% vẫn có lời so với mức giá mua vào.

Cơn sốt giá đất tại phía Tây Sài Gòn đã từng lặp lại nhiều lần. Trong đó, nguyên nhân chính đến từ các thông tin quy hoạch hạ tầng và chính sách. Chưa kể, các khu vực này giá đất nền vẫn rẻ hơn các vực khác của Tp.HCM. Theo đó, biên độ tăng giá những năm qua là khá lớn.

Thị trường trầm lắng, nhiều nhà đầu tư ôm đất Củ Chi, Hóc Môn…đang khá lo lắng về thanh khoản. Nhiều nhà đầu tư kì vọng thị trường đất nền sẽ phục hồi thời điểm cuối năm 2023, giá sẽ biến động tăng trở lại.

Nguồn

Exit mobile version