Tài Chính

Áp lực hạ lãi suất ngày càng lớn với NHTW Mỹ

Sau số liệu việc làm được công bố vào tuần trước, nhà đầu tư sẽ chờ đợi số liệu lạm phát vào thứ Năm tuần này, cùng với đó là phiên điều trần của Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Ông Powell với quan điểm “phụ thuộc vào dữ liệu” chắc chắn sẽ nỗ lực hết sức để không khiến nhà đầu tư bị bất ngờ khi đánh giá về nhiệm vụ kép của Fed là bảo toàn số lượng việc làm và ổn định giá cả.

Tuy nhiên, dữ liệu kinh tế mới nhất đang trở thành yếu tố tiếp tục thúc đẩy Fed thực hiện đợt hạ lãi suất đầu tiên kể từ năm 2019, đặc biệt là sau một số vấn đề đối với tỷ lệ thất nghiệp được công bố hôm thứ Sáu tuần trước.

Nhà đầu tư có thể kỳ vọng rằng Fed sẽ duy trì mức lãi suất hiện tại tại cuộc họp tháng 9. Tuy nhiên, khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 9 đang tăng lên, hiện là mức 72% so với 47% vào 1 tháng trước.

Tuần trước, tại một sự kiện của NHTW châu Âu (ECB), ông Powell đã được hỏi về việc liệu Fed có hạ lãi suất vào tháng 9 hay không. Chủ tịch Fed từ chối trả lời, cho biết Fed có thể sẽ kiên nhẫn vì thị trường lao động đang hạ nhiệt dần.

Song, chỉ vài ngày sau sự kiện trên, Cục Thống kê Lao động Mỹ công bố số liệu cho thấy tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 6 đã lên tới 4,1%, khiến Phố Wall ngạc nhiên khi trước đó dự đoán con số này là 4,0%.

Một dữ liệu kinh tế chỉ chênh lệch 0,1% cũng khiến Fed 'đau đầu': Áp lực hạ lãi suất ngày càng lớn với NHTW Mỹ- Ảnh 2.

Đó chỉ là sự chênh lệch rất nhỏ. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ đang tiến gần đến mức có thể gây ra suy thoái theo chỉ báo được thị trường đánh giá cao là chỉ số Sahm.

Nói một cách ngắn gọn, “quy tắc Sahm” cảnh báo kinh tế Mỹ đang ở giai đoạn đầu của suy thoái nếu tỷ lệ thất nghiệp trung bình trong 3 tháng tăng 0,5 điểm phần trăm so với mức thấp trung bình trong 12 tháng trước đó. Chỉ báo này dự đoán đúng 9 cuộc suy thoái của Mỹ kể từ năm 1970.

Tính đến tháng 6, mức chênh lệch hiện tại là 0,43 điểm phần trăm. Đến cuộc họp tháng 9, thị trường sẽ đón nhận 2 đợt công bố số liệu việc làm nữa. Theo tính toán của Yahoo Finance, nếu 1 trong số lần công bố số liệu đó có tỷ lệ từ 4,2% trở lên thì sẽ phù hợp với cột mốc 0,5% của “quy tắc Sahm”.

Ngay cả khi “quy tắc Sahm” dự báo đúng, Fed vẫn có thể có nhiều lý do để “không làm gì”, đặc biệt là trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống.

Hơn nữa, gần đây, ông Powell vẫn giữ quan điểm muốn có thêm bằng chứng cho thấy lạm phát đang giảm xuống mục tiêu 2% với tốc độ bền vững. Vì thế, nếu số liệu CPI cơ bản được công bố vào thứ Năm tới tăng mạnh, thì tỷ lệ dự đoán việc Fed hạ lãi suất vào tháng 9 có thể rơi xuống gần bằng 0.

Claudia Sahm, cựu nhà kinh tế của Fed, người tạo ra chỉ báo Sahm, đã bày tỏ quan điểm nghi ngờ về mức độ hiệu quả đối với động thái Fed. Bà thúc giục Fed sớm đưa ra hành động. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với CNBC, bà nói rằng suy thoái kinh tế là một rủi ro hiện hữu, dù đó không phải là trường hợp mà bà dự đoán.

Bà cho hay: “Hậu quả tồi tệ nhất ở thời điểm này là Fed gây ra một cuộc suy thoái không cần thiết.”

Tuỳ vào số lượng việc làm giảm trong 1 hoặc 2 tháng, thị trường có thể sẽ phải đối mặt với một loạt số liệu không mấy tích cực, gây rủi ro suy thoái khi trọng tâm chuyển từ lạm phát, ổn định giá cả sang thúc đẩy thị trường lao động. Cũng giống như máy bay, rủi ro dường như đang tăng lên với nền kinh tế Mỹ ngay trước khi hạ cánh.


Tham khảo Yahoo Finance

Nguồn