Tài Chính

Ít nhất 550 người thiệt mạng dưới nắng nóng kỷ lục trong lễ hành hương ở thánh địa Mecca

Theo ghi nhận của hãng thông tấn AFP, nhiệt độ tại thánh địa Mecca – một nơi linh thiêng của Hồi giáo ở Ả-rập Xê-út, vào ngày 17/6 vừa qua đã lên tới mức kỷ lục là 51,8 độ C, gây nguy hiểm về tính mạng cho người dân và du khách hành hương đến đây.

Tình trạng nắng nóng kéo dài khiến hơn 550 người hành hương đã thiệt mạng, trong đó có tới 323 người đến từ Ai Cập. Hai nhà ngoại giao Ả Rập cũng thông tin thêm, trong số tất cả những trường hợp tử vong, chỉ có một người duy nhất qua đời do xô đẩy trong đám đông.

Người Hồi giáo thực hiện lễ hành hương Hajj xung quanh Kaaba ở thánh địa Mecca (Ảnh: Reuters)

Ước tính đến ngày 16/6, đã có hơn 2.000 người phải nhập viện để điều trị các bệnh liên quan đến nắng nóng. Dù số thương vong vẫn chưa được chính quyền Ả Rập Xê Út chính thức công bố, tuy nhiên, theo thống kê của AFP dựa trên báo cáo từ các quốc gia có công dân tử vong, số người thiệt hại mạng đã tăng lên 577 người. Một nhà ngoại giao cho biết, nhà xác lớn nhất Mecca hiện đã tiếp nhận 550 thi thể.

Lễ hành hương Hajj là một trong những sự kiện tôn giáo lớn nhất thế giới, thu hút hàng triệu tín đồ Hồi giáo từ khắp nơi trên thế giới đổ về thánh địa Mecca hàng năm. Theo truyền thống, các tín đồ sẽ thực hiện nhiều nghi thức tôn giáo ngoài trời nhiều giờ liền dưới cái nắng như thiêu đốt.

Ít nhất 550 người thiệt mạng dưới nắng nóng kỷ lục trong lễ hành hương ở thánh địa Mecca- Ảnh 2.

Nhiệt độ tại thánh địa Mecca đạt mức kỷ lục (Ảnh: Business Today)

Để đối phó với tình hình nắng nóng, chính quyền Ả Rập Xê Út đã đưa ra nhiều biện pháp hỗ trợ người hành hương như cung cấp nước miễn phí, bố trí các điểm phát kem và nước mát. Các tình nguyện viên cũng được huy động để hỗ trợ người dân. Giới chức cũng khuyến khích người hành hương nên mang theo ô, mũ, uống đủ nước và hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng trong thời gian dài.

Năm nay, ước tính có khoảng 1,8 triệu người tham gia lễ hành hương Hajj, trong đó có 1,6 triệu người đến từ nước ngoài. Theo ghi nhận của AFP, rất nhiều người hành hương đã chọn cách đến Mecca mà không đăng ký thị thực để tiết kiệm chi phí. Điều này đồng nghĩa với việc họ không được hưởng các dịch vụ hỗ trợ của chính phủ, bao gồm cả khu vực nghỉ có điều hòa, tăng nguy cơ tử vong do nhiệt độ lên cao.

Nguồn: ETtoday

Nguồn