Phụ Nữ

3 thực phẩm màu xanh giúp “đốt mỡ thừa”, đẩy nhanh trao đổi chất nên ăn khi giảm cân

Việc lựa chọn thực phẩm tác động rất lớn tới hiệu quả giảm cân. Bởi có thứ ăn vào đẩy nhanh quá trình đốt mỡ nhưng nhiều món thì ngược lại.

Nếu muốn giảm cân, nhất là giảm mỡ thừa vùng bụng và mỡ nội tạng thì bạn thường được khuyên ăn thêm rau củ quả. Tuy nhiên, không phải loại rau củ quả nào cũng có thể giúp bạn giảm cân, thậm chí ăn sai còn phản tác dụng.

Mỗi loại thực phẩm với màu sắc khác nhau lại chứa chất dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe khác biệt. Còn khi giảm cân, ngoài đốt mỡ thừa thì tốc độ trao đổi chất cũng rất quan trọng. Ba thực phẩm màu xanh dưới đây có thể giúp bạn đẩy nhanh 2 quá trình này:

1. Bắp cải

Bắp cải là thực phẩm quen thuộc trong thực đơn giảm cân của hầu hết mọi người. Bởi vì nó giàu dinh dưỡng nhưng lại chứa ít calo và chứa nhiều chất tốt cho quá trình tiêu hóa, đốt mỡ nội tạng. Trong 100g bắp cải chứa khoảng 24,6 calo, là một lựa chọn tuyệt vời để kiểm soát cân nặng. Nó còn rất giàu chất xơ, đặc biệt là chất xơ không hòa tan thân thiện với đường ruột, giúp no lâu và giảm cảm giác thèm ăn.

Bắp cải là một trong những thực phẩm tuyệt vời để giảm cân, nhất là giảm mỡ thừa vùng bụng (Ảnh minh họa)

Theo Tổ chức Tiêu hóa Thế giới (WGO), chất xơ giúp duy trì sức khỏe của hệ tiêu hóa bằng cách bổ sung số lượng lớn vào phân và thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên. Đồng thời, việc tăng lượng chất xơ không hòa tan sẽ làm tăng cảm giác no sau bữa ăn và giúp giảm cân nhanh hơn, nhất là vùng mỡ bụng do tập trung vào giảm mỡ nội tạng. Ngoài bắp cải xanh thông thường, bạn cũng có thể ăn bắp cải tím để giảm cân. Tuy nhiên lưu ý nên ưu tiên các món ít dầu mỡ và nhai chậm, nhai kỹ hơn để tăng hiệu quả giảm cân.

2. Tảo bẹ

Nhiều người biết rằng tảo bẹ tốt cho sức khỏe nhưng lại không hay rằng nó cực hiệu quả trong hỗ trợ giảm cân, giảm mỡ nội tạng. Mỗi 100g tảo bẹ chứa khoảng 40 calo nhưng lại cực giàu dinh dưỡng, chất xơ và rất ít chất béo. Do hàm lượng chất xơ cao nên tảo bẹ có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và giảm táo bón hiệu quả. Đồng thời, hàm lượng chất xơ trong tảo bẹ rất phong phú nên có thể làm tăng cảm giác no hơn.

Đặc biệt, tảo bẹ có chứa một loại chất xơ tự nhiên có tên là alginate, các nghiên cứu chỉ ra rằng loại chất xơ này có thể giúp làm ngưng trệ sự hấp thu mỡ tại ruột. Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Food Chemistry, alginate có thể ức chế hấp thu chất béo tại ruột tới 75%. Đồng thời thúc đẩy tuần hoàn máu và quá trình hấp thụ, đại tiện và giải độc của ruột. Nhờ vậy, nó làm tăng cường trao đổi chất, đốt mỡ nội tạng nhanh hơn cũng như giảm mỡ trong máu để hỗ trợ giảm cân tổng thể.

3. Dưa chuột

Mỗi 100g dưa chuột chỉ có 14 calo trong khi rất nhiều chất xơ, nước và làm tăng cảm giác no bụng, hạn chế thèm ăn. Đặc biệt, các nhà khoa học tìm ra loại quả này chứa phospholipase. Là chất có thể phân hủy các phân tử chất béo trong cơ thể và thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo, có tác dụng giảm cân, giảm mỡ nội tạng rất hiệu quả.

Loại quả quen thuộc này còn chứa axit propanol giúp ức chế quá trình chuyển hóa đường trong thức ăn thành chất béo và ngăn ngừa sự tổng hợp chất béo. Nên chọn dưa chuột nguồn gốc đảm bảo để có thể ăn cả vỏ với cách nhai kỹ để tăng tiết phospholipase. Sự kết hợp dưa chuột cùng rau diếp/xà lách cũng được cho là giúp tăng hiệu quả giảm cân.

  Kết hợp dưa chuột với xà lách được cho là làm tăng hiệu quả giảm cân (Ảnh minh họa)

Kết hợp dưa chuột với xà lách được cho là làm tăng hiệu quả giảm cân (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, dưa chuột còn tốt cho tiêu hóa, thúc đẩy nhu động ruột và làm giảm cảm giác thèm ăn. Vì vậy, đây cũng là lựa chọn tuyệt vời để ăn vặt khi đói lúc giảm cân. Dưa chuột còn giàu chất chống oxy hóa giảm nguy cơ ung thư, tốt cho huyết áp, xương khớp và làm đẹp da.

Đương nhiên, việc giảm cân hiệu quả phải kết hợp hài hòa giữa ăn uống với tăng cường tập luyện. Về thực phẩm, ngoài chọn lọc loại thì cũng cần tính toán tổng lượng calo nạp vào mỗi ngày. Bởi dù thực phẩm ít calo nhưng ăn quá nhiều, vô tội vạ hoặc kết hợp cách chế biến quá nhiều dầu mỡ thì hiệu quả giảm cân không thể cao, thậm chí còn phản tác dụng.

Nguồn và ảnh: Sohu, Health GVMNguồn